Sẹo mụn là gì?

Mặc dù các nốt mụn tự nó không quá xấu, tuy nhiên nó có thể để lại sẹo trên da của bạn sau khi mụn hết đi. Có đến 67% những người bị mụn cho biết da bị sẹo sau mụn hoặc da bị sạm màu. Nhưng chúng ta hãy cùng xem xét lại một chút để hiểu về sẹo mụn là gì và chúng phát triển như thế nào?

Sẹo là một vết hoặc vùng da không đều màu vẫn còn trên da của bạn sau khi vết thương lành. Nó hình thành khi cơ thể bạn hồi phục và thay thế làn da bị tổn thương. Mô sẹo được tạo thành từ các sợi collagen – cùng một loại protein có ở da bình thường, nhưng nó hình thành theo cách có thể thay đổi diện mạo và chức năng của vùng da này.

Làm thế nào và tại sao sẹo mụn hình thành?

Sẹo mụn có thể hình thành khi quá trình chữa lành bị thay đổi do tình trạng viêm và tổn thương do mụn gây ra. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng của các protein dẫn đến việc phá vỡ và xây dựng lại mô da và tạo thành sẹo.

Không phải ai bị mụn cũng sẽ bị sẹo mụn và không phải lúc nào cũng rõ ai sẽ bị sẹo mụn. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị sẹo mụn bao gồm tiền sử gia đình bị sẹo mụn, loại và mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn (sẹo phổ biến hơn ở các loại mụn trứng cá dạng nốt hoặc dạng nang viêm nhiều hơn), thời gian mụn viêm kéo dài trong bao lâu và việc bóp, gãi hoặc nặn mụn.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm thiểu hoặc tránh để lại sẹo mụn là tìm cách điều trị mụn hiệu quả càng sớm càng tốt, và tất nhiên, cần tránh nặn, bóp và gãi mụn!

Các dạng sẹo mụn trứng cá

Sẹo mụn có thể khác nhau ở những người khác nhau và một số người có thể có nhiều loại sẹo. Các loại sẹo mụn khác nhau được phân nhóm theo lượng collagen mà cơ thể bạn tạo ra và sẹo mụn trông như thế nào.

Đầu tiên, sẹo mụn được chia thành sẹo teo và sẹo phì đại. Nói một cách đơn giản, sẹo có thể hình thành dưới dạng lõm hoặc rỗ trên da khi có quá ít collagen, hoặc sẹo lồi lên khi có quá nhiều collagen. Đỏ có thể đi kèm với một trong hai loại sẹo.

Sẹo teo hoặc sẹo rỗ là loại sẹo mụn phổ biến nhất. Chúng được chia thành ba loại phụ: sẹo rỗ chân vuông, sẹo rỗ chân đá nhọn và sẹo rỗ hình lượn sóng. Những cái tên này nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng chúng thực sự giúp mô tả từng loại sẹo trông như thế nào cũng như hình dạng và độ sâu của chúng. Sẹo phì đại hoặc sẹo lồi là những cục u cứng và vết sưng trên bề mặt da của bạn. Những vết sẹo này được gọi là sẹo lồi khi chúng phát triển vượt ra ngoài rìa của sẹo mụn ban đầu.

Mụn trứng cá cũng có thể để lại dấu vết trên da của bạn trông giống như sẹo mụn thâm hoặc sẹo mụn đỏ. Về mặt kỹ thuật, đây không được coi là sẹo và được gọi là sắc tố sau viêm. Đây chỉ là một cách nói hoa mỹ để nói rằng sau khi mụn sạch sẽ, nó có thể để lại những nốt mụn hoặc những vùng da bị sạm màu. Sự đổi màu này có thể xuất hiện dưới dạng các đốm nâu sẫm hơn (được gọi là tăng sắc tố), các đốm trắng nhạt hơn (được gọi là giảm sắc tố), hoặc thậm chí là các đốm đỏ (ban đỏ). Nguy cơ đổi màu cao hơn ở những người có làn da sẫm màu. Những vết này thường cải thiện theo thời gian nhưng có thể mất vài tháng để hết hoàn toàn.

Kiểm soát sau khi bị mụn trứng cá

Nếu bạn bị sẹo mụn trứng cá khiến bạn lo lắng, điều quan trọng là phải chia sẻ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe (bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ) để lựa chọn phương pháp điều trị sẹo mụn trứng cá phù hợp. Không có phương pháp điều trị tốt nhất cho sẹo mụn trứng cá, bởi vì có một số phương pháp điều trị khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau, trong đó một số phương pháp phù hợp hơn với một số loại sẹo và một số loại da nhất định.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm giúp làm mờ sẹo hoặc vết sạm màu sau khi hết mụn trứng cá, hãy xem xét các sản phẩm có chứa các thành phần như retinol, axit salicylic và axit alpha-hydroxy. Các sản phẩm có chứa silicon cũng có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn trứng cá.

Một số người nhận thấy rằng các biện pháp tự nhiên như nha đam, dầu ô liu, vitamin C, dầu hướng dương, giấm táo, mật ong, dầu dừa hoặc nước cốt chanh có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn hoặc các vùng da bị sạm màu hoặc không đều màu.

Điều quan trọng nhất cần nhớ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị sẹo mụn trứng cá nào là bạn cần kiểm soát tình trạng mụn của mình. Nếu bạn vẫn đang bị mụn trứng cá, da của bạn đang bị viêm – điều này có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị sẹo – và bạn có nguy cơ hình thành các vết sẹo mụn trứng cá mới.