Sự khác biệt giữa da dầu và da nhạy cảm

Khi nói đến da mặt, có lẽ bạn đã nghe thấy hàng loạt thuật ngữ dùng để mô tả các loại da khác nhau – da thường, da khô, da dầu, da nhạy cảm. Da bình thường có độ cân bằng dầu và độ ẩm thích hợp, đồng thời duy trì độ pH có tính axit nhẹ. Da khô thiếu độ ẩm và dầu, trong khi da dầu – như tên gọi – lại thừa dầu do các tuyến dầu tiết ra nhiều dầu hơn mức da thực sự cần.

Da nhạy cảm mô tả làn da dễ bị kích ứng bởi các sản phẩm chăm sóc da có chứa hương liệu, nước hoa, xà phòng, cồn, paraben hoặc các chất kích ứng da đã biết khác. Điều này có thể dẫn đến châm chích, ngứa hoặc phát ban. Đối với nhiều người, làn da nhạy cảm của họ chỉ giới hạn trên khuôn mặt của họ. Trong khi da nhạy cảm phổ biến hơn ở những người có da khô, thì những người có da dầu và da bị mụn cũng có thể gặp phải tình trạng da nhạy cảm.

Quy trình chăm sóc da dành cho da dầu có thể sẽ khác với quy trình chăm sóc da dành cho da thường hoặc da khô. Nếu bạn đang gặp phải mụn trứng cá, nhiều khả năng bạn đang đối mặt với làn da dầu – trên thực tế, 87% những người bị mụn trứng cá cho biết có làn da dầu! Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm kiếm các sản phẩm có thể giúp kiểm soát lượng dầu thừa cũng như giúp ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông. Khi da bị mụn cũng nhạy cảm, điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm có hiệu quả nhưng nhẹ nhàng và dịu nhẹ trên da.

Kiểm soát dầu

Một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là do các tuyến dầu hoạt động quá mức tạo ra quá nhiều dầu. Điều này có thể làm cho khuôn mặt của bạn cảm thấy nhờn và đen, cũng như trông bóng hoặc bẩn. Tuy nhiên, khi lượng dầu dư thừa này bị mắc kẹt trong lỗ chân lông trên da do chúng bị bít tắc bởi các tế bào da chết (một đặc điểm khó chịu khác của da bị mụn), nó có thể gây ra sự hình thành nốt mụn mủ.

Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát da dầu là rửa mặt vào buổi sáng và buổi tối bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không chứa xà phòng. Điều này sẽ giúp loại bỏ dầu thừa tích tụ trên da của bạn và loại bỏ các tế bào da chết và các chất bẩn khác làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thúc đẩy mụn nổi lên.

Điều quan trọng là chọn loại sữa rửa mặt phù hợp cho da dầu vì xà phòng thông thường hoặc chất tẩy rửa mạnh có thể gây kích ứng hoặc làm khô da của bạn, điều này thực sự có thể kích hoạt việc sản xuất dầu nhiều hơn. Hãy tìm các sản phẩm dành riêng cho da dầu hoặc da bị mụn – những sản phẩm này phải không chứa dầu, không chứa cồn và không gây mụn (không gây bít tắc lỗ chân lông). Loại sữa rửa mặt này thường chứa các chất tẩy rửa tổng hợp (hoặc hỗn hợp) không phải xà phòng nên sẽ phù hợp hơn với da dầu và da bị mụn do có độ pH cân bằng mang tính axit tự nhiên của da và ít có khả năng gây kích ứng hoặc làm khô da nhạy cảm

Sữa rửa mặt kiềm dầu

Sữa rửa mặt kiềm dầu ACNE-AID Liquid Cleanser Oil Control

Sữa rửa mặt và toàn thân, dành cho da dầu & da bị mụn ACNE-AID Liquid Cleanser Oil Control giúp loại bỏ dầu thừa và loại bỏ tạp chất trên da. Với công thức không chứa xà phòng, cân bằng độ pH, không gây mụn1, nhẹ nhàng làm sạch mà không làm khô da2 giúp mang lại làn da mềm mại và mịn màng.

Xà phòng rửa mặt kiềm dầu ACNE-AID Soap Bar Oil Control

Là loại sữa rửa mặt dạng thanh dành cho da dầu và mụn, ACNE-AID Soap Bar Oil Control chứa sự pha trộn cân bằng giữa chất tẩy nhờn nhẹ nhàng và chất tẩy rửa hiệu quả giúp loại bỏ dầu thừa trên da, cùng với chất dưỡng da glycerin giúp giữ ẩm và mềm mại cho da3. Không chứa thêm nước hoa, chất tạo màu và chất mài mòn, sản phẩm dịu nhẹ trên mặt và cơ thể đồng thời làm sạch da một cách hiệu quả và nhẹ nhàng.

Da nhạy cảm

Đối với những người có làn da nhạy cảm, điều quan trọng là phải cẩn thận hơn với các sản phẩm họ sử dụng trên da – đặc biệt là da mặt. Hãy tìm các sản phẩm dịu nhẹ, không có khả năng gây kích ứng và chứa các thành phần không gây dị ứng và không có mùi thơm. Và hãy nhớ rằng nếu bất kỳ sản phẩm nào gây kích ứng cho da của bạn, bạn nên ngừng sử dụng nó và xin tư vấn thêm!

Sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm

Sữa rửa mặt dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm ACNE-AID Gentle Cleanser Sensitive Skin

Sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm, da bị mụn, ACNE-AID Gentle Cleanser Sensitive Skin giúp loại bỏ dầu thừa và giúp loại bỏ tạp chất bám trên da. Với công thức không chứa xà phòng, không chứa hương liệu và cân bằng độ pH, sản phẩm giúp nhẹ nhàng làm sạch da mà không làm khô rát da.

Tài liệu tham khảo:

1. MS02.HCOM.C4240SO. Khả năng gây mụn ở người. Ngày 21 tháng 1 năm 2003.

2. CIR, 1999. ‘Báo cáo cuối cùng về đánh giá an toàn của PEG-7, -30, -40, -78 và -80 Glyceryl Cocoate’, Int Journal Toxicol. 1999; 18 (Suppl. 1): 3342l.

3. Becker LC, và cộng sự. Đánh giá Glycerin an toàn được sử dụng trong mỹ phẩm. Int J Toxicol. 2019; 38 (3_suppl): 6S-22S. 10