Sự khác biệt giữa Mụn và Mụn trứng cá là gì?

Bạn đang nhìn vào gương và ở đó ảnh trong gương cũng đang nhìn chằm chằm vào bạn: mụn trên mặt, mụn ở cằm, mụn trên trán và thậm chí là mụn trên môi. Vậy, bạn có một vài nốt mụn trên mặt – làm thế nào bạn có thể phân biệt được đó chỉ là một cái mụnhay mụn trứng cá toàn bộ? Thuật ngữ mụn thường mô tả mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen riêng lẻ hình thành khi lỗ chân lông trên da của bạn bị tắc nghẽn bởi dầu, tế bào da chết và bụi bẩn. Mụn (acne) – hay chính thức hơn là mụn trứng cá (acne vulgaris) – mô tả một tình trạng đang diễn ra trong đó việc sản xuất chất dầu dư thừa và hình thành nhân mụn (lỗ chân lông bị tắc) có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn và viêm nhiễm.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen

Sự tích tụ liên tục của chất dầu dư thừa và tế bào da chết trong lỗ chân lông dẫn đến sự hình thành và phát triển của nhân mụn, hoặc lỗ chân lông bị bít tắc. Những nhân mụn này có thể đóng hoặc mở. Nhân mụn đóng được gọi là mụn đầu trắng, và nhân mụn mở được gọi là mụn đầu đen.

Như bạn mong đợi về tên gọi, mụn đầu trắng trông giống như một mái vòm màu trắng nhô ra từ bên dưới bề mặt da của bạn nhưng không mở ra ngoài không khí. Chúng thường không có lỗ chân lông nhìn thấy được ở trung tâm và thường không bị viêm và đỏ.

Mụn đầu đen hình thành khi lỗ chân lông tiếp tục mở rộng và mở ra do dầu và bụi bẩn tích tụ nhiều hơn. Các nhân mụn mở này thường phẳng hơn các nhân mụn đóng nhưng chúng có một lõi có thể nhìn thấy được ở trung tâm có chứa một nút đen. Phần lõi có màu đen do phản ứng hóa học xảy ra khi sắc tố melanin trong tế bào da chết tiếp xúc với không khí – đó không phải là bụi bẩn!

Mụn viêm

Vậy, sự hình thành của nhân mụn là giai đoạn đầu tiên của mụn trứng cá. Những lỗ chân lông bị tắc này cung cấp môi trường hoàn hảo cho sự phát triển quá mức của một loại vi khuẩn có tự nhiên trên da. Một số nhân mụn vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất bẩn trong lỗ chân lông vào vùng da xung quanh. Điều này dẫn đến phản ứng miễn dịch gây viêm, gây ra mẩn đỏ và sưng tấy trên da, có thể cảm thấy ấm và đau.

Loại mụn viêm xảy ra phụ thuộc vào vị trí và kích thước của vùng bị ảnh hưởng cũng như mức độ của phản ứng viêm. Mụn sẩn mô tả những cục viêm đỏ trên da, còn mụn mủ là những cục viêm đỏ chứa đầy mủ. Các loại mụn trứng cá nặng hơn là mụn trứng cá dạng nốt và mụn trứng cá dạng nang. Nốt là những cục cứng phát triển sâu hơn bên dưới da, trong khi nang là những cục chứa đầy mủ cũng hình thành sâu hơn bên dưới da.

Ai bị mụn trứng cá – và ở đâu?

Mọi người thường bị mụn trứng cá đầu tiên khi bước vào tuổi dậy thì – do thay đổi hoóc-môn! Mụn trứng cá phổ biến nhất ở thiếu niên và thanh niên, ảnh hưởng đến 95% nam thiếu niên và 85% nữ thiếu niên. Trong khi mụn trứng cá, đặc biệt là mụn trứng cá nghiêm trọng, xảy ra thường xuyên hơn ở nam thiếu niên, thì mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Bởi vì quá nhiều dầu trên da có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, những người có làn da dầu rất dễ bị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá xuất hiện phổ biến nhất trên mặt nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cổ và phần trên cơ thể. Đúng vậy – mụn trứng cá ở lưng, mụn trứng cá ở ngực và thậm chí cả mụn trứng cá ở vai đều có thể xảy ra! Trên thực tế, ngày nay mọi người thậm chí đang gặp phải tình trạng mụn khẩu trang – mụn trứng cá xuất hiện ở mặt dưới do việc đeo khẩu trang.

Bất kể bạn là ai hay bạn bị mụn ở đâu, các giải pháp ACNE-AID mang đến hàng ngày đều sẵn sàng để giúp bạn kiểm soát các vấn đề về mụn một cách hiệu quả.