Axit salicylic là gì?

Khi nói đến chăm sóc da chống mụn trứng cá, có một loạt các thành phần khác nhau có thể giúp bạn kiểm soát làn da bị mụn và những đợt nổi mụn khó chịu đó. Một thành phần quan trọng thường được sử dụng trong sữa rửa mặt và điều trị mụn trứng cá là axit salicylic. Vậy axit salicylic là gì và nó có thể giúp gì cho làn da bị mụn của bạn?

Axit salicylic không phức tạp như bạn tưởng – chúng tôi cam đoan! Nó thuộc về một nhóm hóa chất được gọi là axit hydroxy và thường là axit beta-hydroxy. Phần ‘beta’ của tên có nghĩa là nó có thể hòa tan trong dầu, có nghĩa là nó có thể trộn với dầu trên da và bên trong lỗ chân lông của bạn. Phần ‘axit hydroxy’ đề cập đến tác dụng của nó đối với làn da của bạn – axit hydroxy hoạt động bằng cách phá vỡ một loại protein gọi là keratin, chất này thực sự quan trọng để tạo nên cấu trúc của tế bào da chết ở lớp ngoài cùng của da. Axit salicylic có thể đến từ một số nguồn thực vật nhất định, như vỏ cây liễu và lá cây mùa đông, nhưng nó cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Axit salicylic có tác dụng gì đối với làn da của bạn

Axit salicylic phá vỡ và nới lỏng chất giống như keo giúp giữ các tế bào da lại với nhau bằng cách trộn lẫn và loại bỏ dầu và protein trong tế bào da. Điều này giúp dễ dàng loại bỏ lớp tế bào da chết ngoài cùng và nhường chỗ cho các tế bào da mới bên dưới.

Đó là lý do tại sao các sản phẩm chứa axit salicylic tại chỗ – những sản phẩm dùng để bôi lên da – có thể được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng da, nơi da trở nên dày hoặc có vảy hoặc bong tróc. Các sản phẩm chứa axit salicylic có nhiều dạng khác nhau (ví dụ: kem, chất tẩy rửa, gel, lột) và chứa các nồng độ hoặc cường độ khác nhau dựa trên tình trạng mà chúng đang được sử dụng để điều trị.

Axit salicylic có tác dụng trên da bị mụn không?

Khi bạn bị mụn trứng cá, chất dầu chất nhờn dư thừa trên da tích tụ trong lỗ chân lông cùng với các tế bào da chết, dẫn đến lỗ chân lông bị bít tắc, sau đó phát triển thành mụn cám – mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Các lỗ chân lông bị tắc nghẽn này gây ra sự gia tăng số lượng vi khuẩn gây mụn, gây viêm và kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Nhờ khả năng làm mềm và loại bỏ lớp tế bào chết bên ngoài, axit salicylic có thể giúp làm chậm quá trình hình thành tế bào da chết và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông. Và bởi vì nó có thể hòa tan chất dầu, axit salicylic có thể thâm nhập vào các tuyến dầu để giúp giảm sản xuất dầu thừa, nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá, giúp làm tan mụn đầu trắng và mụn đầu đen khi chúng hình thành, cũng như giúp để giảm viêm trên da.

Vì vậy, nhìn chung, các sản phẩm chứa axit salicylic có tác dụng trên làn da bị mụn, đó là lý do tại sao nó là một thành phần phổ biến trong sữa rửa mặt và các phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ khác. Axit salicylic đôi khi cũng được kết hợp với các thành phần khác có tác dụng chống lại vi khuẩn gây mụn hoặc với các thành phần trị mụn khác để giúp chúng thẩm thấu tốt hơn vào da.

Cách sử dụng các sản phẩm chứa axit salicylic

Cho dù bạn đang sử dụng sữa rửa mặt chứa axit salicylic, kem dưỡng da, gel hoặc kem chứa axit salicylic, điều quan trọng nhất cần nhớ là luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn – thoa bao nhiêu, bao nhiêu lần mỗi ngày, và bạn nên tiếp tục sử dụng trong bao lâu.

Những điều cần nhớ khi sử dụng các sản phẩm chứa axit salicylic

Một số người sử dụng sữa rửa mặt chứa axit salicylic hoặc sản phẩm chứa axit salicylic khác có thể bị khô da, da bong tróc, châm chích và kích ứng. Nếu điều này xảy ra, bạn nên rửa sạch và giảm tần suất sử dụng sản phẩm. Chia sẻ với với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về cảm giác của da sau khi sử dụng các sản phẩm chứa axit salicylic.

Luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi sử dụng các sản phẩm chứa axit salicylic để đảm bảo rằng chúng phù hợp với làn da của bạn.